Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức
trong mùa hè. Tuy nhiên, món ăn giản dị này đang khiến nhiều bà nội trợ phân
vân khi đưa vào thực đơn mỗi ngày vì sợ ăn phải đậu phụ có chưa thạch cao. Vậy
sau đây sẽ là cách
chọn đậu phụ thơm ngon, nguyên chất, không thạch cao mà bà mẹ nào cũng
nên biết.
Lợi nhuận từ đậu phụ thạch cao
Với đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết
tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản
thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Với 1
kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ không thể có
lãi cao. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi
lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Do vậy, một số
nơi thường cho thêm bột năng và thạch cao xây dựng vào sản phẩm.
Cách nhận biết
Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng
ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch
cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.
Người mua cũng nên cầm thử miếng đậu lên để xem xét.
Nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc,
hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.
Ngoài ra, người mua cũng có thể phân biệt qua mùi của
đậu. Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao
ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về, miếng đậu thật nếm
sẽ thấy được vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành
còn nóng. Còn đậu phụ có chứa nhiều thạch cao khi ăn sẽ thấy vị hơi chát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét