Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Mẹo chọn gấc ngon

Từ lâu gấc đã được các nhà khoa học gọi là “siêu quả” hay “quả trời cho”… bởi những tác dụng thần kỳ của nó đối với sức khỏe. Trong gấc có chứa thành phần của chất chống oxy hóa, chống lão hoá, ngăn ngừa các bệnh lý ở tim, hệ thần kinh… đặc biệt gấc còn có khả năng phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A. Giá gấc không đắt, chỉ 13.000 đồng/kg thôi. Gấc có quả to, nhỏ nhưng thường mỗi quả gấc cỡ trung bình nặng xấp xỉ 1kg. Một quả như thế có thể nấu được khoảng 2 đĩa xôi, nhưng nếu mẹ nào thích màu và vị đậm hoặc nhạt hơn thì có thể giảm hoặc tăng số lượng gạo nếp để có được đĩa xôi như ý. Mình thích tự mua gấc về nấu, vừa ngon miệng, lại vừa đảm bảo vệ sinh chứ xôi mua ngoài hàng gấc thì ít mà bột nghệ thì nhiều.

Xem thêm: Cách chọn na ngon, đẹp mắt
              
Kinh nghiệm của mình khi chọn gấc là chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay. Các mẹ đặc biệt chú ý đừng nên tiếc giá rẻ mà mua những quả gấc đã bị vỡ hoặc dập nhé. Bởi vì quả gấc hơi đặc biệt một chút, nếu quả còn nguyên thì có thể để được rất lâu, thậm chí sau khi mua về có thể để được đến cả tháng, nhưng nếu đã bị vỡ hoặc dập thì không khí sẽ xâm nhập vào được trong ruột gấc, để qua một hoặc hai ngày là chỉ có vứt đi.

Nếu có thời gian thì các mẹ cũng nên nấu thử một vài món với gấc như: cơm gấc cuộn rong biển, cơm rang gấc, sườn xào gấc, cá rán dầu gấc, canh gấc nấu hải sản, chả giò gấc, gà ác hầm gấc, chè gấc… Vị béo và màu đỏ tươi rất đẹp mắt của gấc đảm bảo sẽ khiến món ăn vô cùng hấp dẫn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét