Mãng cầu xiêm, còn gọi là mãng cầu gai, na xiêm, na
gai, có tên khoa học là Annona muricata là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là gợi ý cách chọn mãng cầu xiêm ngon và lợi ích bất ngờ của mãng cầu
Mãng cầu xiêm – trái cây giàu dinh dưỡng
Mãng cầu xiêm có màu xanh lục, khi chín quá sẽ chuyển
sang màu vàng. Vỏ trái rất mỏng, phần thịt màu trắng và chứa nhiều hạt
màu đen. Quả mãng cầu xiêm nặng trung bình từ 1-2 kg có khi đến 2,5 kg.
Mãng cầu xiêm là loại trái cây nhiệt đới, rất phổ
biến ở vùng Nam Mỹ và Đông Ấn, sau đó lan sang khu vực Đông-Nam Trung
Hoa, Úc, những vùng bình nguyên tại Đông và Tây Phi.
Mãng cầu xiêm chứa nhiều đường, calci, phospho, giàu
các loại vitamin nên được coi là một trong những loại trái cây nhiệt đới rất
có giá trị.
Tất cả các thành phần của mãng cầu xiêm từ rễ tới
lá, hạt… đều mang lại lợi ích cho sức khỏe của con người:
Hạt mãng cầu xiêm được sử dụng như thuốc chống nôn.
Lá mãng cầu xiêm sắc uống có thể giúp chống các
bệnh nhức đầu.
Lá tươi khi đắp lên da có thể chống lại hiện tượng
phát ban.
Nước ép của mãng cầu xiêm có thể giúp chống lại các
bệnh huyết niệu (đi tiểu gắt ra máu) và các bệnh liên quan tới gan, bệnh phong.
Lá non của mãng cầu xiêm có thể dùng để chữa các bệnh
liên quan đến mật, các bệnh như ho, tiêu chảy, lỵ, sốt và tiêu hóa.
Xem thêm: Cách chọn vải thiều ngon
Lá mãng cầu xiêm giã nát có thể được dùng như thuốc
đắp để chữa trị bệnh eczema và những bệnh liên quan tới da, bệnh thấp khớp.
Rễ của mãng cầu xiêm được dùng làm thuốc giải độc.
Hoa của mãng cầu xiêm được dùng để giảm bớt
các bệnh tiêu chảy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét