Bắp cải xanh là một trong những loại rau củ đặc
trưng trong mùa đông. Loại rau này được biết đến là nguyên liệu tuyệt vời có
giá trị dinh dưỡng, làm đẹp và chữa bệnh, đặc biệt rất tốt cho hệ thần kinh và
tim mạch. Tuy nhiên, thực tế thì hiện nay bắp cải từ Trung Quốc chứa nhiều hóa
chất độc hại đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Nhiều trường hợp ăn phải
bắp cải xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc đã bị ngộ độc thực phẩm, đe dọa đến
tính mạng.
Về kích thước, hình dáng
Theo trang tin Sống Khỏe, do sử dụng nhiều chất kích
thích nên bắp cải xanh Trung Quốc thường có kích cỡ đồng đều, tương đương nhau,
trông bắt mắt, chỉ to bằng nắm tay. Trong khi đó, bắp cải ta thì kích cỡ không
đồng đều và thường to hơn bắp cải Trung Quốc. Về hình dáng, bắp cải xanh Trung
Quốc ở dạng tròn, trong khi bắp cải Việt Nam lại ở dạng dẹt hơn chứ không tròn.
Về màu sắc
Bắp cải Trung Quốc có màu xanh nhạt, do tẩm hóa chất
để giữ tươi lâu nên thường không bị dập nát, màu láng bóng, hấp dẫn. Bắp cải ta
thì màu xanh đậm hơn.
Về hương vị
Khi ăn bắp cải Trung Quốc sẽ có vị nhạt, thậm chí
không thấy có mùi vị gì. Trong khi đó, bắp cải Việt Nam có vị đậm đà hơn.
Về lá bắp cải
Bắp cải Trung Quốc đầu búp cuốn chặt, lá xoăn hơn,
giòn và mướt. Bắp cải ta thì đầu búp cuốn không chặt. Khi cắt đôi bắp cải, bạn
sẽ dễ dàng nhận thấy, bắp cải Trung Quốc có lá không bó sát vào nhau, trong khi
đó lá bắp cải ta có kết cấu chặt chẽ hơn.
Xem thêm: ai cấm kị không được ăn rau mùng tơi
Cách bảo quản và sử dụng bắp cải xanh
Bên cạnh việc biết lựa chọn đúng bắp cải ta, tươi
xanh và đảm bảo an toàn, việc bảo quản và sử dụng để giữ được hương vị, chất
dinh dưỡng của bắp cải cũng không kém phần quan trọng. Sau đây là một số điều
lưu ý bạn nên biết:
- Để đảm bảo giữ chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng
vitamin C trong bắp cải xanh, bạn nên bảo quản bắp cải trong túi nhựa được đục
lỗ, để trong ngăn bảo quản rau quả của tủ lạnh. Bạn có thể giữ được bắp cải
trong 2 tuần.
- Đối với phần bắp cải chưa sử dụng hết, bạn có thể
bọc chặt chúng vào màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên sử
dụng hết trong vòng vài ngày.
- Không nên sử dụng những bắp cải đã được cắt từ trước
hoặc thái sẵn vì có thể chúng đã giảm đáng kể chất dinh dưỡng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét