Phân loại mít
- Mít có nhiều loại, phổ biến và chúng ta thường hay
thấy đó là mít dai, mít mật, mít nhão và mít tố nữ.
- Đặc điểm nhận biết:
+ Mít dai: Cùi dày, giòn, vàng nhạt và vị thường ngọt
đậm.
+ Mít mật (hay còn gọi là “mít ướt”) có màu vàng
tươi, múi mềm, hơi nát, vị ngọt mát.
+ Mít nhão, mít tố nữ quả thường nhỏ hơn mít mật và
mít dai, sắc vàng nhạt hơn mít mật. Với mít tố nữ khi chín múi mít bám vào cuống
quả như chùm nho trông rất đẹp mắt.
Dựa vào hình dáng quả
Đây được xem là bước khá dễ mà bạn có thể quan sát
và nhận biết được. Với mít bạn nên chọn những quả đều, khống có những chỗ eo
hay lõm. Bởi những chỗ đó mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.
Xem gai mít
- Những quả mít ngon là những quả có gai to, đều.
Gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau.
- Với những đặc điểm qua gai này, bạn sẽ có những quả
mít nhiều múi, ngọt.
Xem thêm: cách chọn dưa chuột ngon sạch
Kiểm tra độ ngon của mít qua âm thanh
Khi bạn nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng
trái. Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch
thì đó là mít ngon.
Xem độ mềm của vỏ và nhận biết qua mùi vị đặc trưng
của mít
- Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ
cứng, gai rắn chắc là mít xanh.
- Bên cạnh đó mít chín tự nhiên hoặc mít chín cây
luôn có mùi thơm rất cuốn hút, trái ngược với mít có sử dụng thuốc làm chín ép,
chín nhanh thường vỏ vàng nhưng rất cứng, mít có mùi lạ hoặc thơm nhẹ thậm chí
là bạn có thể cảm nhận mùi sượng của mít non.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét