Theo Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn), rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây
ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Việc sử
dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể gây
nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do đó, người tiêu dùng phải biết cách chọn
rau muống đúng cách, tránh bị tiểu thương lừa gạt.
Tác hại của rau muống nhiễm chì
Khi người dân sử dụng, rau muống nhiễm độc chì sẽ
tích tụ vào các tổ chức cơ quan như não, thận, gan, xương, tủy xương, hồng cầu…
gây nên nhiều bệnh tật nguy hại đến sức khỏe. Nhiễm độc chì mãn tính có thể dẫn
đến một số bệnh như suy nhược thần kinh, mất ngủ, người mệt mỏi, đau đầu, thiếu
máu…
Đặc biệt, khi chì nhiễm vào xương có thể gây nên
tình trạng canxi hóa sớm, người lớn sẽ dễ dàng bị loãng xương. Trẻ có thể bị hội
chứng não cấp do nhiễm độc chì như bị nôn mửa, co giật và hôn mê. Khi bị nhiễm
độc mãn tính có thể khiến trẻ bị chậm lớn, kém thông minh, chỉ số IQ thấp so với
bạn bè cùng trang lứa.
Hơn nữa, khi người dân sử dụng rau muống nhiễm chì,
kim loại nặng này sẽ tích tụ dần trong cơ thể với hàm lượng cao, gây nguy hại đến
sức khỏe. Biểu hiện dễ thấy nhất là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính. Do đó, người
tiêu dùng nên biết cách chọn rau muống an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân
và gia đình.
Cách chọn rau muống ngon, không nhiễm độc chì
Để chọn được rau muốn ngon, không nên chọn rau muống
có thân to hơn so với mức bình thường. Rau muống nhiễm độc chì thường giòn hơn
và lá thường có màu xanh đen do hấp thụ nhiều kim loại và chủ yếu là chì
Khi luộc rau, các bà nội trợ sẽ thấy nước rau còn
nóng có màu xanh nhạt, khi để nguội thì thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa.
Hơn nữa, rau bị nhiễm độc chì khi ăn thường có vị chát.
Theo các chuyên gia Y tế, rau muống ngon nhất khi
vào đúng vụ tầm tháng 4 đến tháng 6. Muốn chọn rau muống ngon, an toàn cần chọn
rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng cứng. Khi ngắt, cuống rau có vết nhựa loãng. Và một
điều nữa cũng rất quan trong để người tiêu dùng tránh được loại rau muốn nhiễm
chì là nên mua ở cửa hàng rau sạch, siêu thị uy tín để lựa chọn được sản phẩm
an toàn với sức khỏe của bản thân cũng như là các thành viên trong gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét