Cầm quả chôm chôm trên tay, quả ngon là quả có vỏ
còn cứng, ấn mạnh không có cảm giác úng nước hay bị óp. Còn những quả có vỏ mềm,
bóp nhẹ có thể chảy nước hoặc vỡ đôi quả... đó là những quả đã hỏng, hoặc gần hỏng
hay bị thối.
Quan sát khi mua chôm chôm
Chọn chôm chôm nếu còn lá hoặc quả non
dính trên đầu quả giữ được màu xanh là chôm chôm ngon. Còn nếu cành dính với quả
bị khô, dễ gãy đó là chôm chôm không ngon.
Khi mua chôm chôm cũng cần ăn thử. Bởi khi ăn thử bạn
sẽ biết được chất lượng thực sự của quả chôm chôm. Bởi đôi khi vỏ ngoài đỏ,
chín nhưng do chín nắng nên bên trong không ngọt, thậm chí bị chua. Cho nên bạn
cần ăn thử để biết chính xác độ ngon.
Bạn nên bóc vỏ để xem bên trong cùi chôm chôm. Cùi
quả ngon phải dày, màu trắng đục, thơm và ngọt. Với những quả có cùi màu ố
vàng, có nước trắng chảy ra hoặc có cùi bị thối không nên mua. Bạn cần xem xét
thêm một số quả để quyết định chọn.
Mùa chôm chôm kéo dài từ tháng 4 cho đến tháng 6
dương lịch. Những quả đầu mùa thường không ngon còn sang tầm tháng 7 âm lịch là
những quả chôm chôm trái vụ rất dễ bị sâu ở phần cuống.
Xem thêm: Cách chọn và bảo quản nho tươi
Trước khi ăn chôm chôm bạn cần rửa sạch, cắt đôi để
tách vỏ. Tuyệt đối không để nguyên vỏ dùng miệng để cắn. Bởi quá trình vận chuyển
hoặc quá trình phun xịt nước để giữ tươi khi bán không sạch sẽ. Mặt khác, quả
chôm chôm có thể bảo quản bằng cách cắt đôi tách vỏ lấy phần cùi nguyên hạt cho
vào ngăn mát để có thể dùng dần 2-3 ngày mà không lo bị hỏng.
Nếu bạn mua quả chôm chôm liền cành thì khi mua về
nên vặt quả khỏi cành. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh để
ăn dần.
Bạn cũng có thể ngâm chôm chôm với nước đường
và a-xít citric trong lọ thủy tinh đã được khử trùng rồi đóng kín nắp, để trong
ngăn mát tủ lạnh hay để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong 12 tháng
và chỉ sử dụng sau 2 ngày mở nắp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét