Thông thường khi thu hoạch nhãn thì bà con sẽ cắt
nhãn rồi xếp luôn vào sọt đem đi tiêu thụ, nên nhãn vẫn còn lá xanh tươi, mùi
thơm dễ chịu, cuống quả vẫn còn xanh, quả rắn chắc, không ra nước, không rụng rời,
khi bóc ra cùi mọng nước, ăn vào thơm ngọt… Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhãn
từ Trung Quốc được nhập lậu vào Việt Nam. Do vận chuyển đường xa và để đảm bảo
lợi nhuận của người bán thường được đội lốt nhãn lồng Hưng Yên, cùng với đó là
việc sử dụng các thuốc bảo quản thực phẩm nhằm để nhãn tươi lâu hơn. Dưới đây
là 3 Mẹo chọn nhãn ngon cho các bà nội trợ để tránh khỏi trường hợp
mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Khi mua nhãn, nên chọn những loại nhãn có cuống
còn xanh. Không mua những loại nhãn có vỏ trắng sạch, không mua nhãn đã rụng
cành, thối nhũn…
- Nhãn sử dụng chất bảo quản có mùi hắc, vỏ sáng hơn
nhãn tự nhiên. Chất lưu huỳnh làm vỏ quả nhãn có màu sáng hơn, nếu dùng ở nồng
độ cao sẽ có mùi hắc khó chịu.
Xem thêm: Cách chọn mãng cầu xiêm ngon
- Nhãn mua về nên hòa nước muối sạch để rửa (tốt nhất
là ngâm nhãn trong nước muối loãng khoảng 10 phút). Khi ăn nhãn chỉ nên dùng
tay tách vỏ, chú ý ngón tay không chạm cùi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét