Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

Cách chọn dưa hấu ngon, già, ngọt

Mặc dù hiện nay do điều kiện kỹ thuật được nâng cao, dưa hấu cũng trở thành loại trái cây có quanh năm, nhưng những trái dưa hấu ngon nhất: già lên cát, mát, ngọt, tươi nguyên vẫn là những trái dưa được thu hoạch vào chính vụ - mùa hè.
Để chọn được trái dưa hấu ngon, cũng như mọi loại trái cây khác, đầu tiên bạn phải lưu ý hình thức bên ngoài. Trái dưa thuôn hoặc tròn đều không méo mó, không có dấu hiệu bị lũn, dập, sứt xát nhiều, vỏ dưa căng bóng là dưa được thu hoạch, vận chuyển cẩn thận - thường là dưa được nhà vườn phân loại thành loại 1. Yếu tố này đã đảm bảo tương đối cho bạn là trái dưa sẽ ngon.

                
Nếu thường mua dưa, bạn sẽ quen ước lượng cân nặng. Cũng như bưởi, trái dưa nào càng nhỏ mà càng nặng thì sẽ càng già, ngon, mọng nước. Nếu dưa nhẹ hơn so với khoảng ước lượng của bạn thì rất có thể đó sẽ là quả dưa bị xốp, không ngon.
Dùng ngón tay úp ngược gõ vào trái dưa hấu (như kiểu bạn gõ cửa). Nếu âm thanh phát ra tiếng bộp bộp thì phần nhiều là bạn đã chọn được quả dưa ngon.
Ngoài ra có một số yếu tố khác bạn cần lưu ý để chọn dưa hấu ngon:
Vỏ dưa: Căng, sáng bóng, các sọc đen trên thân dưa phải nổi rõ. Ấn nhẹ quả dưa ngon sẽ thấy vỏ dưa cứng đều. Nếu có chỗ mềm, lõm thì bạn đừng nên chọn.
Núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống. Cuống càng nhỏ, héo khô càng ngon. Những quả dưa cuống to là quả non.
Phần quả dưa giáp đất nếu rám vàng thì sẽ là dưa ngon.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét