Qủa mâm xôi cũng như bất cứ loại trái cây nào khác
cũng cần một vài mẹo nhỏ để có thể chọn được trái tươi, ngon và cách để có thể
bảo quản được lâu.
Chọn mua trái tươi ngon
Khi mua cần chọn trái thịt chắc, đầy đặc và sậm màu,
không rửa mà xếp lên một cái dĩa có lót giấy thấm, bao nilông lại và cho vào tủ
lạnh có thể giữ được vài ngày.
Không được ngâm lâu trong nước
Đừng ngâm lâu trong nước, đừng để ở nhiệt độ phòng
và cũng đừng phơi ngoài ánh sáng dễ làm hư hỏng và biến màu trái.
Bảo quản bằng đông lạnh
Có thể bảo quản cả năm trong ngăn đá bằng cách rửa sạch
sau đó lau khô bằng giấy thấm, xếp vào bao nilông và cho vào ngăn đá. Có thể
thêm một ít nước cốt chanh vào trái sẽ giúp trái giữ được màu sắc ban đầu. Các
hoạt chất anthocyanin và sắc tố vẫn tồn tại trong trái tươi và đông lạnh nhưng
sẽ không còn trong quá trình chế biến hoặc đóng hộp.
Cách dùng quả mâm xôi
Ăn tươi
100g mỗi ngày, hoặc trộn chung với sữa tươi, yogurt,
mật ong cho các bữa ăn sáng, làm bánh mứt, làm kem, trang trí các loại bánh, xốt
dầu giấm.
Dạng bột
Dạng bột xay mịn từ trái khô, ngày ba lần, mỗi lần một
muỗng nhỏ, ngậm trong miệng cho tan rồi uống nước.
Dạng mứt
Nhiều nước làm mứt đông từ trái phúc bồn tử, khi ăn
phết lên bánh mì với bơ đào nhân, hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng thành món
sandwich truyền thống mà dân Bắc Mỹ gọi là PB&J (Peanut Butter and Jelly
sandwich).
Ngâm rượu
Ngâm rượu, uống mỗi ngày 20 – 30ml, hai lần trong
ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét