Vải thiều là một loại quả được rất nhiều người ưa
thích bởi nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Nhưng làm sao có
thể chọn được đúng loại vải thiều thơm ngon, hột nhỏ, cùi dày? Đừng lo, sau đây
chúng tôi sẽ mách bạn cách chọn vải thiều ngon chuẩn nhất.
Cách chọn vải thiều ngon, cùi dày
Hiện nay vải thiều đã được ươm, chiết trồng ở nhiều
nơi nhưng vải thiều Thanh Hà vẫn là ngon nhất. Vì vậy để có cách chọn vải
thiều ngon, đúng vải thiều Thanh Hà thì bạn cần phải bỏ túi một số bí quyết
sau:
Dựa vào hình dạng, kích cỡ: Vải thiều Thanh Hà là loại
có kích thước bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay. Nó chỉ có kích thước
cỡ ngón chân cái, quả tròn và không đều quả bằng vải lai. Cành của quả vải dẻo
và nhỏ.
Dựa vào phần vỏ: Khi chín vỏ có màu hồng nhạt, sờ hoặc
nhìn vào phần gai vỏ bao giờ cũng lỳ hơn những quả vải trồng nơi khác. Bạn nên
chọn những quả căng tròn, vỏ tươi, tuyệt đối không chọn những quả có vỏ đốm khô
rất dễ bị sâu. Đây là mẹo chọn vải thiều ngon đơn giản nhất, chỉ cần bạn
tinh mắt một chút là có thể nhận ra.
Dựa vào phần cùi và hột: Khi bóc ra vải thiều Thanh
Hà không để nước dính tay, bên trong là một lớp cùi dày, giòn, trắng nõn. Loại
vải này thường có hột nhỏ, màu nâu sẫm, đôi khi có những quả còn không có hạt.
Xem thêm:
Ngoài những cách chọn vải thiều ngon trên,
bạn cũng có thể nếm thử để có cách chọn lựa đúng nhất nhé. Vải thiều ngon khi
ăn sẽ có cảm giác vải tự tan ra, không thấy vị se, vị chua chát như vải khác mà
cứ ngọt dần, ngọt dần và rất thanh mát. Nếu bạn để ý sẽ thấy giữa phần cùi và
phần hạt không có lớp màng màu nâu, chát như vải Lục Ngạn.
Những quả vải ngon là những quả vải vừa chín tới, bạn
cũng có thể kiểm tra bằng cách: dùng 3 ngón tay nắn vào quả. Nếu bạn thấy vỏ quá
cứng thì là quả xanh, còn nếu quả mềm có tính đàn hồi là quả chín tới, nếu mềm
mà không có tính đàn hồi tức là quả đã quá chín, ăn không ngon.Bí quyết chọn vải
thiều ngon này rất đơn giản phải không nào.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét