Dưa chuột là loại quả có quanh năm tuy nhiên mùa dưa
này rộ nhất là vào tháng 7-8 hàng năm. Để chọn được những quả dưa leo “chuẩn
không cần chỉnh”, các bà các mẹ cần lưu ý:
Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng
- Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở
phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.
- Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ
thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều
chất gây đắng.
- Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.
- Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.
Cách chọn dưa tươi ngon
- Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả
dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
- Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị
cong vẹo.
- Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại
dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn,
không có nốt sần.
- Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
xem thêm: Bí quyết chọn cam tươi ngon
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu
quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt
và nhiều nước, ăn không ngon.
- Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy
dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không
ngon và có thể có vị đắng.
- Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng
trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi
lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có
pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.
- Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa
sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế
dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ
vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét