Dưa vàng chứa nhiều chất dinh dưỡng, để chọn 1 quả
dưa ngon thì ít bạn biết được. Dưới đây cách chọn dưa vàng cho các chị em. Hi vọng
với mẹo chọn dưa sẽ giúp được chị em chọn được quả dưa ngon nhất
Dưa vàng là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin B, carotene, sắt, canxi, kali,
natri, magiê... Vì thế, nó có tác dụng bồi bổ, tăng sức đề kháng rất tốt, thích
hợp với những người thiếu máu, sức yếu do ốm dậy… Tuy nhiên do có độ ngọt tương
đối cao nên những người có bệnh tiểu đường mỗi lần không nên ăn quá một miếng.
1 Xem cuống
Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống. Quả dưa
già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một
chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn
cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.
2 Xem vỏ dưa
Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ
lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ
dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa
chưa chín.
Dưa vàng cũng là một trong các loại quả bị sử dụng
hóa chất bảo vệ thực vật, có thể gây hại, tuy nhiên gần như bạn không thể nhận
biết điều đó khi mua. Dưa mua về rồi, bạn cho vào tủ lạnh một buổi, nếu thấy vỏ
dưa mềm dần di, xuất hiện các vùng thâm, đen, thậm chí hơi thối hỏng thì đó là
quả dưa có hóa chất bảo quản, vốn phát huy tác dụng ở nhiệt độ cao (như khi xếp
lên thùng xe ô tô để vận chuyển).
Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi cắt dưa bởi tay bạn có thể nhiễm hóa chất đấy từ vỏ và sau đó chạm vào phần thịt.
Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi cắt dưa bởi tay bạn có thể nhiễm hóa chất đấy từ vỏ và sau đó chạm vào phần thịt.
3 Mùi thơm
Xem thêm: Làm sao để chọn mận ngon
Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa
đã chín. Tuy nhiên nếu mùi thơm quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã
chín quá, không ngon. Cũng nên tránh những trái dưa có vết thâm hay những đốm
màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.
4 Bổ thử
Yêu cầu người bán bổ quả dưa ra thử, nếu ngọt mới
mua, hoặc chỉ mua nửa quả… là một trong các cách để đảm bảo không mua phải quả
dưa nhạt. Tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng một mẹo của người bán hàng: tẩm chất
ngọt hóa học lên dao rồi cắt một lát dưa cho bạn thử. Ngoài chuyện bị lừa, bạn
còn có thể chịu tác hại của loại chất ngọt không rõ nguồn gốc đó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét