Dưa cải muối (còn gọi là dưa cải muối
chua, dưa cải món) là một món ăn dân dã, quen thuộc trong các bữa cơm
người Việt. Món ăn này thường được ăn kèm để giải ngán cho những món có nhiều dầu
mỡ. Do có vị chua nên dưa cải muối thường kích thích vị giác và mang
lại sự ngonmiệng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng món ăn đúng cách sẽ gây ảnh hưởng
đến sức khỏe. Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề
này.
1. Rửa, vắt sạch trước khi ăn
Nhiều người thường vớt dưa trong hũ ra và ăn ngay,
không sơ chế thêm vì nghĩ trong môi trường muối mặn thì khó có vi khuẩn gây hại.
Thật ra, việc rửa và vắt dưa kỹ trước khi ăn không chỉ nhằm mục đích loại bỏ vi
khuẩn mà còn giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.
2. Không ăn quá nhiều
Dù có thèm đến đâu thì lượng dưa muối bạn
ăn vào mỗi lần chỉ nên khoảng 50g và không nên ăn thường xuyên.
Trong dưa chua có chứa rất nhiều axit oxalic và canxi.
Khi vào cơ thể, hai chất này không được thải ra ngoài nhiều mà phần lớn được hấp
thu, lâu ngày sẽ gây sỏi thận. Hơn nữa, dưa muối chua tuy có vị chua nhưng
cơ bản không chứa vitamin C, lại rất mặn nên ăn nhiều không tốt cho sức
khỏe, dễ dẫn đến cao huyết áp.
3. Không ăn dưa muối chưa chín
Dưa muối còn xanh hay dân gian thường gọi là chưa
chín thường chứa nhiều muối nitograt, dễ gây ngộ độc, làm tim mệt, thở dốc, tức
ngực. Ngoài ra, hợp chất này khi tích tụ lâu trong cơ thể cũng dễ gây ung thư.
4. Không nêm bột ngọt
Xem thêm: Cách chọn mua rau sạch
Thông thường, các loại thực phẩm có tính chua hay kiềm
thì không nên nêm bột ngọt khi nấu. Bởi trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm
cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt
dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét