Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm
của người Việt Nam. Rau cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Hơn nữa món rau được biết đến như là một món ăn rất mát, lành tính và giúp thanh
lọc chất độc trong cơ thể. Lợi ích của các món rau là vậy nhưng do việc sử dụng
thuốc sâu một cách thiếu hiểu biết hoặc quá lạm dụng vào nó đã khiến cho người
tiêu dùng tỏ ra hết sức lo lắng vì chất lượng rau không an toàn. Lượng tồn dư
các hóa chất độc hại, kim loại nặng, asen và chì trên rau quá lớn khiến sức khỏe
của người sử dụng bị đe dọa nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để chọn được các loại
rau củ ngon mà vẫn đảm bảo an toàn?. Dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ xin được
chia sẻ cùng các bạn.
Mua các loại rau củ theo mùa.
Đây là kinh nghiệm quí giá của các bà nội trợ. Việc
mua rau củ theo mùa sẽ có rất nhiều lợi ích như là: rau củ sẽ tươi ngon, giá rẻ
và đặc biệt là ít bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Vào mùa hè bạn nên chọn
các loại rau như: rau muống, rau đay, rau khoai lang, đậu Hà Lan, bí đao, bầu
vv…. Mùa đông thì các loại rau như: bắp cải, su hào, khoai tây vv…. Mùa thu và
mùa xuân thì nên chọn rau ngót, rau cải xanh vv… Khi ta quan sát rau được trồng
theo mùa và ít sử dụng thuốc thì thấy rau có kích thước, hình dạng, màu sắc
bình thường và có cảm giác hơi cằn. Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá
đậm, quá mướt, lá bóng, bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Vì những bó rau
này dùng thuốc kích thích sinh trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách
ly.
Một kinh nghiệm nữa mà các bà nội trợ nên biết đó là có một số loại rau củ
ít có nguy bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật như là khoai lang, khoai
sọ, hành tây, khoai tây vv … được xếp vào danh sách rau củ an toàn. Các giống
rau củ này thường ít bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Hơn nữa, những loại củ này
sau thu hoạch để nhiều ngày nên dư lượng thuốc có thể giảm đi. Ngoài ra các quả
bí xanh, bí đỏ, mướp, bầu, mướp đắng cũng rất an toàn cho người tiêu dùng vì
chúng ít bị sâu bệnh.
Chọn nơi mua rau tin tưởng
Nếu nhà bạn không thể tự trồng rau để sử dụng thì
cách tốt nhất là bạn nên mua rau ở những siêu thị, cửa hàng bán rau sạch, cửa
hàng quen hoặc rau được trồng gần nơi bạn sinh sống và bạn biết nó được chăm
sóc như thế nào. Khi bạn mua rau về bạn cũng nên ngâm chúng vào nước vo gạo, nước
muối để giúp giảm bớt chất bảo vệ thực vật (nếu có) trước khi đem chế biến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét