Mứt dừa là món không thể thiếu trong nhưng ngày tết
truyền thống của người dân Việt Nam. Bạn có thể làm được chúng bằng những
nguyên vật liệu có sẵn trong gian bếp của mình. Hãy để kinh nghiệm hay hướng dẫn
bạn làm nhé!
Chọn cùi dừa
Để làm được những sợi mứt dừa ngon thì khâu chọn cùi
dừa (cơm dừa) vô cùng quan trọng. Đối với dừa để làm mứt, bạn phải chọn dừa
bánh tẻ, không nên chọn dừa quá già hoặc quá non. Nếu cùi dừa già sẽ vừa khó nạo
mà mứt sẽ khô. Còn dừa non quá rất khó sên mứt, hay bị nát.
Nạo cùi dừa sợi dài và đẹp
Đây là khâu khiến nhiều chị em nản nhất vì mất thời
gian mà nạo sợi dừa hay bị đứt. Tuy nhiên, để có những sợi mứt dừa dài và đẹp mắt,
khi sên xong có thể cuộn thành bông hoa thì có thể làm như sau:
Sau khi đã rửa sạch cùi dừa, gọt bỏ phần vỏ nâu nhạt
sát bên ngoài cho khỏi chát thì chị em bổ đôi ngang quả dừa. Sau đó, ngửa phần
mặt cắt của nửa quả dừa lên trên. Còn phần đáy dưới thì dùng dao sắc cắt bỏ một
ít tạo mặt phẳng bên dưới làm nửa quả dừa có thể đứng được.
Sau đó đặt miếng dừa lên thớt dày. Dùng dụng cụ nạo,
vừa nạo vừa xoay miếng dừa là được. Bạn cũng có thể kê miếng dừa sát mép thớt để
nạo dễ hơn. Tuy nhiên cách này bạn phải dùng lực tay trái để ấn quả dừa xuống
thớt nên hơi mỏi.
Mẹo thái hành không cay mắt
Sên mứt
Sau khi nạo xong, cần nhẹ nhàng rửa cùi dừa với nước
sau đó ngâm nước để cho ra bớt dầu dừa để khi ăn đỡ sực mùi dầu dừa và bớt bị đầy
bụng.
Để đường có thể kết tinh chuẩn và bám chắc vào mứt
thì lượng đường phải phù hợp. Với mỗi kg dừa đã nạo sợi xong thì cần ướp với
khoảng 500g - 600g đường và ướp tầm 2 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hoàn
toàn sau đó mới đem sên mứt. Không cần ướp đường qua đêm. (Riêng làm mứt dừa
non thì 1kg cùi dừa ướp với 400g đường).
Nên dùng chảo to và đáy dày để chất lượng mứt dừa tốt
nhất. Làm
nóng chảo trước với lửa to, khi cảm thấy chảo đã bắt đầu nóng thì đổ cùi dừa ướp
đường vào và đun cho đến khi mứt sôi thì để lửa cỡ trung bình. Đảo
đều tay, lúc dừa bắt đầu xuất hiện hạt đường trắng xung quanh sợi dừa thì tắt bếp,
để nguyên mứt dừa trên chảo, đảo liên tục cho đường mau khô kết tinh lại là được.
Trên đây là cách làm mứt dừa thơm ngon cho các bạn
trẻ. Hãy thử thực hiện ngay hôm nay nhé
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét