Ngày tết không thể thiếu được mứt dừa thơm ngon. Bạn
đã biết cách để tự tay mình làm ra món mứt thơm ngon nhiều vị nay chưa? Hãy
cùng chúng tôi thử vào bếp với món này nào!
Nguyên liệu làm mứt dừa
Cơm dừa (cùi dừa), đường và sữa đặc. Tùy theo số lượng
mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường – sữa đặc như sau: 1kg cơm dừa –
500g đường – 1 chút sữa.
Lưu ý: Đối với dừa để làm mứt, bạn phải chọn dừa
bánh tẻ, không nên chọn dừa quá già hoặc quá non. Bạn có thể mua dừa đã được
tách sẵn vỏ ngoài chợ/siêu thị hoặc mua dừa về để tự tách vỏ. Vỏ dừa cũng khá cứng,
nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cơm dừa đã được tách sẵn vỏ cứng
(tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách).
Thực hiện làm mứt dừa
Bước 1: Bạn cần bổ đôi quả dừa ra và bắt đầu nạo
theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. Sau khi nạo
xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14
giờ để loại bớt dầu dừa.
Bước 2: Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch
thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào
nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Khi cơm dừa đã khô ráo, bạn trộn đường vào
theo tỷ lệ chúng tôi đã ghi phía trên, sữa đặc sẽ giúp món mứt dừa trở nên thơm
và ngậy hơn. Chỉ cần một chút sữa đủ để làm món này thơm và dậy mùi hơn là được.
Lưu ý bạn cần trộn đều đường vào cơm dừa, sau đó phải chờ 10 – 12 giờ cho đường
ngấm. Khi đường đã ngấm, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt.
Bước 4: Bạn dùng chảo to và dầy sẽ cho chất lượng mứt
dừa tốt nhất. Bật lừa thật to để làm nóng chảo trước, khi cảm thấy chảo đã bắt
đầu nóng thì đổ hỗn hợp cùi dừa vào, chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp, nhẹ
nhàng tránh đứt gãy sợi và khê, vón cục đường.
Khi sợi dừa dần tách rời nhau và có phấn trắng bám
trên mặt bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn và đổ ra bất kỳ vật dụng
gì để chứa. Bạn cũng chưa nên cất ngay, nên phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm mứt
dừa trắng hơn
Bảo quản thực phẩm như thế nào là đúng
Làm mứt dừa khá đơn giản phải không nào? Hãy cùng trổ
tài vào bếp của bạn bằng món mứt thơm ngon này nhé
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét