Bạn đã biết cách làm món mứt dừa thơm ngon tại nhà chưa? Nếu chưa biết cách thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn một số kinh nghiệm hay để bạn có được món mứt dừa ngon nhất.
Nguyên liệu làm mứt dừa
Để làm mứt dừa bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu
sau
·
Cơm dừa (cùi dừa),
·
Đường
·
Sữa đặc
Cách làm mứt dừa tại nhà
Tùy theo số
lượng mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường – sữa đặc như sau: 1kg cơm dừa
– 500g đường – 1 chút sữa. Lưu ý: Đối với dừa để làm mứt, bạn phải chọn dừa
bánh tẻ, không nên chọn dừa quá già hoặc quá non. Bạn có thể mua dừa đã được
tách sẵn vỏ ngoài chợ/siêu thị hoặc mua dừa về để tự tách vỏ. Vỏ dừa cũng khá cứng,
nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cơm dừa đã được tách sẵn vỏ cứng
(tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách).
Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa ra và bắt đầu nạo
theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. Sau khi nạo
xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14
giờ để loại bớt dầu dừa. Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 –
3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm
khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.
Khi cơm dừa đã khô ráo, bạn trộn đường vào theo tỷ lệ
chúng tôi đã ghi phía trên, sữa đặc sẽ giúp món mứt dừa trở nên thơm và ngậy
hơn. Chỉ cần một chút sữa đủ để làm món này thơm và dậy mùi hơn là được. Lưu
ý bạn cần trộn đều đường vào cơm dừa, sau đó phải chờ 10 – 12 giờ cho đường ngấm.
Khi đường đã ngấm, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt.
Tiến hành sao: Bạn dụng chảo to và dầy sẽ cho chất
lượng mứt dừa tốt nhất. Bật lừa thật to để làm nóng chảo trước, khi cảm thấy chảo
đã bắt đầu nóng thì đổ hỗn hợp cùi dừa vào, chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp,
nhẹ nhàng tránh đứt gãy sợi và khê, vón cục đường.
Như vậy bạn đã có món mứt dừa tơm ngon cho ngày tết
cùng gia đình rồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét